1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

Đáp án A/B test camp facebook

Thảo luận trong 'Seo facebook' bắt đầu bởi Social, Thg 10 13, 2020.

Lượt xem: 514

 1. Social

  Social Administrator

  A/B TEST: CHỌN CAMP 70K/CONTACT HAY 170K/CONTACT ĐỂ PUSH TIỀN?

  ĐÁP ÁN ÍT AI NGỜ TỚI!

  Có 2 campaign thế này:

  Campaign 1: Giá contact là 70.3K

  Campaign 2: Giá contact là 172.6K

  Theo lẽ thông thường hẳn bạn sẽ chọn phát triển campaign 1 vì giá contact rẻ hơn.

  Nhưng xem trong bảng số liệu (HÌNH 1 ta lại bên dưới) thấy khác:

  - Campaign 1 giá rẻ nhưng tỉ lệ chốt đơn là 22.44% nên ngân sách/doanh thu là 22.32%

  - Campaign 2 giá đắt hơn nhưng tỉ lệ chốt đơn tới 47.22% nên bù lại khá tốt phần giá cao, do vậy ngân sách/doanh thu là 24.32% chỉ cao hơn campaign 1 một chút

  Vì thế nếu không có số liệu về doanh thu, chắc hẳn bạn sẽ chọn campaign 1 thay vì PHÁT TRIỂN CẢ 2 CAMPAIGNS.

  Thế mới thấy, nếu chỉ nhìn vào các chỉ số trung gian (reach, click, giá data..) thì sẽ khó có một kết quả chính xác trong việc tối ưu marketing, mà phải dựa vào chỉ số cuối cùng là doanh thu và ngân sách/doanh thu mới chính xác.

  ------------------------------

  A/B TEST NGÂN SÁCH/DOANH THU TỚI TỪNG CHIẾN DỊCH VÀ TỪNG NHÂN SỰ - XU HƯỚNG MỚI TRONG “LÀNG QUẢNG CÁO ONLINE”?

  Trước đây và ngay cả bây giờ, chắc hẳn, mọi người không lạ gì cách A/B test và tối ưu ngân sách dựa vào các chỉ số dễ thấy tại trình quảng cáo FB:

  • CPM (Cost per Impression)

  • CPC (Cost per Click)

  • CPA (Cost per Action)

  • CPL (Cost per Lead)

  • CPO (Cost per Order)

  Nhưng hiện tại, CPR (Cost per Revenue) - Chi phí trên doanh thu mới là chỉ số mà các doanh nghiệp chạy online quan tâm hơn cả.

  Bởi lẽ: Dù giá 01 contact (CPL) có rẻ đến đâu mà chẳng chốt được đơn thì cũng móm. Chi phí cho 01 order có thể đắt (CPO) nhưng giá trị mỗi đơn hàng cao thì vẫn ngon.

  Tóm lại, kết quả cuối cùng vẫn phải là DOANH SỐ.

  Cùng với sự gia tăng của các kênh, các nguồn quảng cáo mới (ví dụ Tiktok đang cực hot), số lượng nhân sự cùng chạy ads (thường team 2-3 người trở lên) thì việc đánh giá hiệu quả DOANH THU theo từng nguồn, từng nhân sự lại càng trở nên cấp thiết.

  Do đó, A/B test theo xu hướng mới hiện nay có thể mở rộng theo nhiều góc nhìn:

  ✅A/B test kênh: chạy nhiều kênh facebook, google, tiktok... kênh nào ngon thì chạy nhiều

  ✅A/B test nguồn: mỗi bài viết, landing có thể coi là 1 nguồn, chạy nhiều nguồn khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau, có các nguồn ra doanh số ngon, ngân sách tốt. Nguyên lý là cứ nguồn ngon mà tập trung vào

  ✅A/B test nhân sự: team có nhiều nhân sự chạy, nhân sự nào ra doanh thu cao và ngân sách tốt thì tập trung vào, nhân sự nào thấp hơn thì hỗ trợ họ.

  Tuy nhiên, đó chưa phải mấu chốt!

  Phương pháp và nguyên lý là vậy, nhưng để triển khai cụ thể, bạn cần hệ thống báo cáo, công cụ cập nhật doanh thu một cách REALTIME ngay khi sales chốt đơn của từng chiến dịch, từng landing page.

  Thử tưởng tượng, nếu việc này làm bằng “cơm”, nghĩa là khi sales chốt được 1 đơn phải báo ngay cho marketing để marketing tra ngược lại xem contact đó về từ landing nào, inbox nào, chiến dịch nào. Nếu không thể cập nhật từng đơn thì có thể chờ đến cuối ngày thống kê luôn thể, nhưng theo bạn, đến cuối ngày, marketing thống kê xong doanh thu của từng chiến dịch, từng landing rồi mới biết cái nào ngon, cái nào không để tăng/giảm tiền, thì liệu việc tối ưu có còn nhiều ý nghĩa?  Bởi vậy, việc thống kê, báo cáo này chỉ có thể làm được nhờ công nghệ, nhờ các phần mềm, làm bằng “cơm” chắc khó.  Nếu Anh Chị Em nào thực sự quan tâm đến cách thức A/B test này, có thể tiếp tục nghía xuống tham khảo hệ thống báo cáo biểu đồ và dashboard CEO của Pushsale.vn bên dưới.

  Thể hiện trực quan các chỉ số đo hiệu quả như doanh thu, tỷ lệ chốt của từng chiến dịch, từng landing page, từng nhân sự MKT một cách realtime để MKT tối ưu kịp thời. CEO vào xem được mọi lúc mọi nơi mà không cần suốt ngày “đòi báo cáo”.

  Mạn phép các cao thủ trong group để chia sẻ một góc nhìn mới về cách thức A/B test. Nếu có gì thiếu sót, xin các tiền bối ném đá nhẹ tay!