1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
  Dismiss Notice

CC0 là gì? video free không vi phạm bản quyền?

Thảo luận trong 'Cộng Đồng iSocial' bắt đầu bởi Social, Thg 2 18, 2017.

Lượt xem: 1,632

 1. Social

  Social Administrator

  CC0 là gì? viết tắt Creative Commons 3.0

  Giấy phép Creative Commons theo nguồn youtube của google


  Giấy phép Creative Commons cung cấp cho người tạo nội dung một cách thức chuẩn để cấp cho người khác quyền sử dụng tác phẩm của họ. YouTube cho phép người dùng đánh dấu video của họ bằng giấy phép Creative Commons CC BY. Sau đó, người dùng YouTube có thể truy cập vào những video này để sử dụng, thậm chí về mặt thương mại, trong các video của riêng họ qua Trình chỉnh sửa video của YouTube.

  Ghi nhận tác giả là tự động theo giấy phép CC BY, nghĩa là bất kỳ video nào sử dụng nội dung Creative Commons sẽ tự động hiển thị tiêu đề của video nguồn bên dưới trình phát video. Bạn giữ bản quyền và những người dùng khác muốn sử dụng lại tác phẩm của bạn phải tuân theo các điều khoản của giấy phép.

  Giấy phép Creative Commons trên YouTube
  Tất cả người dùng đều có thể đánh dấu video đã tải lên có giấy phép Creative Commons.

  Giấy phép chuẩn của YouTube giữ nguyên cài đặt mặc định cho tất cả nội dung tải lên. Để xem xét các điều khoản của giấy phép YouTube chuẩn, vui lòng tham khảo Điều khoản dịch vụ của chúng tôi.

  Vì giấy phép Creative Commons dành cho nội dung gốc của bạn nên bạn không thể đánh dấu video có giấy phép Creative Commons nếu có xác nhận quyền sở hữu Content ID trên đó.

  Khi đánh dấu video gốc của mình có giấy phép Creative Commons, bạn cấp cho toàn bộ cộng đồng YouTube quyền sử dụng lại và chỉnh sửa video đó.

  Nội dung nào đủ điều kiện cho giấy phép Creative Commons
  Hãy hiểu rằng bạn chỉ có thể đánh dấu video đã tải lên có giấy phép Creative Commons nếu video đó có toàn bộ nội dung có thể cấp giấy phép bởi bạn theo giấy phép CC BY. Một số ví dụ về nội dung có thể cấp giấy phép đó là:

  • Nội dung được tạo từ đầu của bạn
  • Những video khác được đánh dấu có giấy phép CC BY
  • Các video trong miền công cộng

  CCo theo định nghĩa của Wiki
  Những video được cấp bản quyền CC0 được sử dụng miễn phí, like, share, chỉnh sửa, dùng cho mục đích thương mại hay phi thương mại. Phù hợp cho các bạn làm video youtute không vi phạm bản quyền hay video trên website của chính bạn thiết kế.
  Như vậy, CC0 video bạn có thể tự do xuất bản video một cách công khai và xây dựng youtube hoặc video website hiệu quả.

  Ngoài CC0 bạn có thể tham khảo thêm một số CC bên dưới:
  • Ghi công (by): Người nhận được giấy phép có thể sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa theo tác phẩm gốc với điều kiện là họ phải ghi công tác giả hoặc người trao giấy phép theo cách họ yêu cầu.
  • Phi thương mại (nc): Người nhận giấy phép có thể sao chép, phân phối, trưng bày, và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa trên tác phẩm gốc chỉ với mục đích phi thương mại.
  • Không cho phép tác phẩm phái sinh (nd): Người nhận giấy phép có thể sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn nhưng phải đúng nguyên văn, nguyên bản tác phẩm, không được phép có tác phẩm phái sinh từ nó.
  • Chia sẻ tương tự (sa): Người nhận giấy phép có thể phân phối tác phẩm phái sinh nhưng bắt buộc phải dùng lại giấy phép y hệt như giấy phép đã cấp cho tác phẩm gốc.
  Trộn lẫn và so trùng những điều kiện này sinh ra mười sáu tổ hợp khác nhau, trong đó mười một giấy phép là giấy phép của Creative Commons. Trong năm giấy phép không đúng, bốn giấy phép có cả điều khoản "nd" và "sa", những tổ hợp mâu thuẫn với nhau; và một giấy phép không có điều khoản nào cả, tương đương với phát hành tác phẩm của ai đó ra phạm vi công cộng. Năm trong số mười một giấy phép hiện hữu nhưng thiếu yếu tố Ghi công đã bị loại bỏ do 98% người cấp phép yêu cầu phải Ghi công, nhưng vẫn có thể xem được trên trang web. Do đó hiện nay có sáu giấy phép thường dùng:

  1. CC BY: Chỉ Ghi công (by)
  2. CC BY - NC: Ghi công + Phi thương mại (by-nc)
  3. CC BY - ND: Ghi công + Không phái sinh (by-nd)
  4. CC BY - SA: Ghi công + Chia sẻ tương tự (by-sa)
  5. CC BY - NC - ND: Ghi công + Phi thương mại + Không phái sinh (by-nc-nd)
  6. CC BY - NC - SA Ghi công + Phi thương mại + Chia sẻ tương tự (by-nc-sa)
   
  Chỉnh sửa cuối: Tháng 5 3, 2017

Chia sẻ trang này