1. BQT thông báo: Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, rất nhiều thời gian khi bạn tuân thủ ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG của diễn đàn. "Bạn dành 1 tiếng, 2 tiếng... để đăng bài, BQT chỉ cần 1 phút để xóa tất cả các bài đăng của bạn."
    Dismiss Notice

Cách nấu thịt ngựa - ngựa 18 món ngon

Thảo luận trong 'Chế Biến Món Ăn' bắt đầu bởi monan, Thg 2 2, 2017.

Lượt xem: 84,024

  1. monan

    monan Administrator

    Cách chế biến thịt ngựa, cách nấu món thịt Ngựa không khó, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn theo từng món mà diễn đàn Công Thức chia sẻ bên dưới, đảm bảo ngon nha các bạn.

    1. Thịt ngựa cuộn rau củ nướng

    Nguyên liệu:

    300g phi lê thịt ngựa, 70g cọng cải rổ, 70g cà-rốt, 70g củ cải trắng, 10g hành tím băm, 10g tỏi xay, 10ml lá quế, 20ml dầu ăn, 10g hành lá, muối, tiêu.

    [​IMG]
    2. Thịt ngựa cuộn rau củ nướng

    Thực hiện:

    - Rửa thịt ngựa, lọc bỏ gân, thái mỏng. Ướp thịt với muối, tiêu, tỏi xay, dầu ăn, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Rửa cải rổ, bào bỏ phần xơ, chỉ lấy ruột thái khúc. Chần sơ hành lá. Thái sợi lá quế.

    - Gọt vỏ cà-rốt, củ cải trắng, thái que. Xếp thịt ngựa ra khay, cho hành tím lên, rắc chút muối tiêu, cho cải rổ, củ cải, cà-rốt và lá quế thái sợi lên, cuộn lại. Dùng hành lá buộc chặt, cho vào lò nướng chín.
    Thưởng thức: Dùng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

    [​IMG]

    3. Thịt ngựa cuốn bánh tráng

    Thực hiện:

    - Gọt vỏ gừng, dùng 50g xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, 50g còn lại đập giập. Rửa bắp thịt ngựa, lấy sạch màng nhầy, ướp với tỏi thái mỏng, nước gừng, để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.

    - Đun sôi nước, cho sả đập giập, lá chanh, 50g gừng đập giập vào nồi. Xếp thịt ngựa ra đĩa, cho vào nồi hấp cùng hành lá khoảng 15 phút. Rửa rau thơm, xếp ra đĩa.

    - Cà chua tỉa hoa hồng, thái mỏng thịt ngựa, xếp cạnh rau, cà chua, rắc vừng rang lên.

    Thưởng thức: Cuốn bánh tráng với rau thơm, thịt ngựa chấm nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt.

    [​IMG]

    4. Thịt ngựa bằm xúc bánh đa

    Thực hiện:


    - Rửa thịt ngựa, băm nhỏ, ướp với sả băm, muối, tiêu, nước mắm, ớt hiểm băm. Ngâm nở mộc nhĩ, cắt bỏ chân, băm nhuyễn. Thái nhỏ hành tây. Rau răm thái nhuyễn.

    - Đun nóng dầu, cho hành tây, tỏi xay, thịt ngựa vào xào săn, nêm chút muối, tiêu, nước mắm vừa ăn. Cho tiếp mộc nhĩ vào, đảo đều.

    - Nhấc chảo khỏi bếp, cho vừng rang, rau răm vào trộn đều.

    Thưởng thức: Lấy thịt ngựa ra đĩa. Dùng với bánh đa và cà chua, chấm tương ớt.

    [​IMG]

    5. Thịt ngựa hầm nấm đùi gà


    Thực hiện:

    - Rửa thịt ngựa, lấy sạch màng nhầy, cắt hình quân cờ, ướp thịt với muối tiêu, chút dầu ăn để khoảng 1 giờ cho ngấm đều gia vị.

    - Thái vuông lớn hành tây. Gọt vỏ cà-rốt, tỉa hoa. Gọt vỏ khoai tây, bổ đôi, tỉa hoa. Rửa nấm đùi gà, cắt hình quân cờ.

    - Đun nóng dầu, cho thịt ngựa vào rán vừa vàng thơm, cho hành tây, củ tỏi vào, cho tiếp nước dùng vào đun nhỏ lửa khoảng 1,5 tiếng. Cho khoai tây, cà-rốt, nấm vào đun chín mềm, nêm lại muối, tiêu vừa ăn, rắc lá thơm thái nhỏ.

    Thưởng thức: Dùng nóng với bánh mì.

    6. Thịt ba chỉ xào lăn: (Thịt nạm sườn)

    Nguyên liệu:
    • 250 gam thịt ngựa ba chỉ, Vừng rang
    • Gia vị: Sả 1 củ, tỏi 3 nhánh to, hành khô 1 củ, ớt quả to 1 quả, dầu ăn
      Rau ngổ, hành hoa (tùy thích).
    Cách làm:
    • Dầu ăn đun nóng già, phi sả, hành, tỏi, dậy mùi thơm.
    • Thịt thái bản mỏng cho vào xào với gia vị đã phi.
    • Nêm gia vị: mì chính, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu mè vừa ăn.
    • Khi thịt chín tới cho rau ngổ, hành hoa, vừng, ớt và xào cùng
    • Yêu cầu: Thịt săn chín, rau xanh, dậy mùi thơm.

    7. Thịt vai nướng:
    Nguyên liệu:

    • 400 gam thịt vai ngựa
    • Gia vị: hành khô 100gam, sả 1 củ, tỏi 2 nhánh, ớt 1 quả, ngũ vị hương ½ gói.
    Cách làm:
    • Thịt thái hình quân cờ.
    • Băm hành, tỏi, sả, ớt trộn đều với thịt thái sẵn.
    • Cho thêm gia vị: mì chính, hạt nêm mỗi thứ 1 thìa cà cà phê.
    • Đường, nước mắm mỗi thứ ½ thìa cà phê
    • Ướp 15 phút.
    • Thịt xiên, nướng trên than hoa.
    • Khi ăn, cho ra đĩa, rắc vừng rang.
    • Yêu cầu: thịt vàng, dậy mùi thơm.


    8. Thịt Ngựa hấp

    Nguyên liệu:
    • 400 gam file thịt ngựa
    • Gia vị: gừng 1 củ, sả 2 củ, tương 2 thìa cà phê, lá chanh 3 lá.
    Cách làm:
    • Thịt để nguyên miếng
    • Gừng, sả, lá chanh băm nhỏ trộn đều với thịt, ướp 5 phút.
    • Cho vào lồng hấp khoảng 10 phút là thịt chín.
    • Yêu cầu: thịt thơm và ngọt.

    9. Dạ dày ngựa xào dưa

    Nguyên liệu:
    • 250 gam dạ dày ngựa
    • Dưa chua 100 gam
    • Cà chua 1 quả
    • Mùi tàu 5 lá
    • Lạc rang 50 gam
    • Gia vị: hành khô 1 củ, gừng ½ củ, dầu ăn
    Cách làm:
    • Dạ dày làm sạch, chần qua nước sôi.
    • Hành, gừng băm nhỏ phi thơm, cho dưa vào xào săn cho tiếp dạ dày ngựa vào.
    • Nêm gia vị mì chính, hạt nêm, đường vừa ăn.
    • Cho cà chua, mùi tàu vào.
    • Yêu cầu: dậy mùi thơm, dưa và dạ dày giòn đều.


    10. Tim ngựa chần


    Nguyên liệu:
    • 500gam tim Ngựa
    • Rau ngải cứu: 100 gam
    • Hành tây ½ củ
    • Dầu ăn
    • Gia vị: gừng ½ củ, hành khô 1 củ.
    Cách làm:
    • Tim ngựa thái mỏng bản to.
    • Hành, gừng bằm nhỏ phi thơm, cho 1 bát tô nước vào.
    • Nêm mì chính, hạt nêm mỗi thứ 1 thìa cà phê, đường ½ thìa cà phê.
    • Đến khi nước sôi cho ½ thìa cà phê nước mắm.
    • Hành tây thái mỏng
    • Thả tim ngựa và hành tây vào
    • Khi tim gần chín cho ngải cứu vào
    • Yêu cầu: tim mềm, giữ vị ngọt, nước trong, dậy mùi thơm.


    11. Đuôi ngựa hầm thuốc bắc

    Nguyên liệu:
    • Đuôi ngựa 1 cái
    • Gia vị: hoa hồi 1 cái, thảo quả 1 quả, quế chi 1 nhánh nhỏ, (ẳng sâm, kỳ tử, ý vĩ, hạt sen, ngải cứu) mỗi thứ một ít, gừng.
    Cách làm:
    • Cho hoa hồi, thảo quả, quế chi đập dập vào nước đã đun sôi
    • Thả đuôi ngựa vào nồi, ninh khoảng 30 phút, lấy đuôi ngựa ra chặt thành miếng (1cm).
    • Gừng băm nhỏ, phi thơm đổ thêm nước vào.
    • Nêm gia vị: mì chính, hạt nêm, mỗi thứ 1 thìa cà phê/ 1 bát tô nước, ½ thìa cà phê đường.
    • Khi nước sôi cho ½ thìa nước mắm vào rồi thả đuôi ngựa đã làm chín.
    • Khi thấy đuôi ngựa chín mềm cho kỳ tử, đẳng sâm, ý vĩ, htj sen, ngải cứu vào.
    • Yêu cầu: đuôi ngựa mềm, dậy mùi thơm của thuốc bắc.


    12. Thịt đùi xào rău cần


    Nguyên liệu:
    • 500 gam thịt đùi ngựa
    • Rau cần (tùy thích)
    • Cà chua 1 quả
    • Dầu mè
    • Gia vị: gừng ½ củ, tỏi 5 nhánh
    Cách làm:
    • Thịt đùi ngựa thái mỏng đều
    • Gừng, tỏi băm nhỏ phi thơm, cho thịt đã thái vào xào đều
    • Đến khi thịt chín tái nên gia vị mì chính, bột nêm, đường vừa ăn.
    • Cho rau cà chua và rau cần vào xào chín tới.
    • Yêu cầu: thịt mềm, rau xanh, dậy mùi thơm.


    13. Nậm sườn ngựa om sấu (sườn sụn ngựa)

    Nguyên liệu:
    • 400 gam nầm sườn ngựa, Sấu 10 quả
      Gia vị: gừng ½ củ, tỏi 7 nhánh, (nước cốt dừa, bột đao, sa tế - tùy theo độ nước)

    Cách làm:

    • Nậm sườn chặt quân cờ, đều miếng.
    • Tỏi, gừng băm nhỏ phi thơm cho nậm sườn vào xào đều khoảng 1 phút, cho nước vào đun sôi.
    • Nêm gia vị mì chính, hạt nêm vừa ăn. 1 thìa cà phê nước cốt dừa, sa tế tùy thích.
    • Cho bột đao vào, cho sấu vào nấu nhuyễn rồi dầm sấu ra.
    • Yêu cầu: nước sánh, có vị ngậy, vị chua mát.


    14. Lẩu ngựa

    Nguyên liệu:

    • 1kg lẩu ngựa/ 1 nồi.
    • Các loại rau lẩu: rau cải xanh, rau cải bắp, rau cúc….
    • Gia vị: hành khô 3 củ, gừng 1 củ, tỏi 1 củ, sả 1 củ, ngũ vị hương 1 gói, bột gà ri 1 gói, lá chanh 5 lá.
    Cách làm:
    • Hành, tỏi, sả, gừng đập dập, băm nhỏ phi thơm đều. cho ngũ vị hương, bột cà ri vào phi cùng, cho nước vào đun sôi.
    • Nêm gia vị: mì chính, hạt nêm, đường, nước mắm vừa ăn.
    • Khi ăn dùng lẩu ngựa cùng với rau nhúng vào nước dùng như các loại lẩu khác.
    • Yêu cầu: nước thơm, ngọt mát, màu vàng tươi.


    15. Bắp ngựa chần.

    Nguyên liệu:
    • 300 gam thịt bắp
    • Hành tây ½ củ
    • Hoa chuối ¼ bắp
    • Gia vị: hành khô 1 củ, mùi tàu 5 lá, hành hoa 2 cây.
    Cách làm:
    • bắp ngựa thái mỏng đều,
    • Hành khô đập dập, phi thơm cho nước vào đun sôi
    • Nêm gia vị mì chính, hạt nêm vừa ăn.
    • Thả thịt ngựa vào
    • Hoa chuối thái mỏng ngâm với dấm, rửa sạch
      Hành tây thái mỏng
    • Mùi tàu cắt khúc
    • Khi thịt ngựa chín tới thả tất cả vào cùng.
    • Yêu cầu: nước trong, thịt ngựa mềm, hoa chuối màu hồng nhạt.


    16. Vó ngựa
    Nguyên liệu:

    • Vó ngựa
    • Gia vị: hoa hồi 2 cái, thảo quả 1 quả, quế chi 1 lát nhỏ, tương, gừng, ớt cay.
    Cách làm:
    • Cho hoa hồi, thảo quả, quế chi đạp dập vào nồi nước đun sôi, thả vó ngựa vào khoảng 60 phút, vớt vó ngựa ra thái miếng khoảng 1 cm.
    • Pha nước chấm: gừng đạp dập, băm nhỏ, tương, ớt đỏ, ½ thìa cà phê đường cho vào bát, khuấy đều.
    • Dùng vó ngựa với nước chấm đã được pha chế.
    • Yêu cầu: vó ngựa thơm, ngon.

    17. Thịt ngựa nướng

    Nguyên Liệu :
    • 300g thịt ngựa , 20g tỏi , một ít ngò

    Thực hiện :
    • Đèm thịt ngựa xâu que rồi đi nướng cho chín đều
    Thưởng thức :Lấy thịt ngựa và tỏi ra đĩa , châm muối tiêu chanh

    18. Thịt Ngựa tái chanh
    Nguyên liệu :

    • 500g thịt ngựa , 5 trái chanh , một ít ngò , 3 trái ớt , 1 củ tỏi
    Thực hiện :
    • Xắt thịt ngựa ra từng miếng nhỏ vừa ăn , xắt chanh ra , xắt ớt và băm bỏi rồi trộn lên chung với thịt ngựa
    Thưởng thức : Dọn thịt ngựa đã trộn ớt tỏi ra dĩa xếp ngò lên mặt , nặn chanh lên thịt cho tái , dùng kèm nước tương ớt .

    Bonus. Chả giò thịt ngựa

    Nguyên liệu :
    • 350g thịt ngựa , 1 xấp bánh tráng , cà rốt , rau sống , tỏi

    Thực hiện :

    • Cuốn bánh tráng với thịt ngựa rồi chiên lên , cách làm như làm chả giò thông thường

    Thưởng thức : Dùng kèm với rau sống và nước mấm pha